Làm thế nào để những đứa trẻ nghịch ngợm biết vâng lời người lớn

Cha mẹ, những người lớn như chúng ta đôi khi hãy chơi trò đóng vai để hiểu hơn về con, về suy nghĩ, về bản năng tự nhiên để tạo cho con môi trường phát triển lành mạnh, phát triển tốt giác quan, bên cạnh đó giúp trẻ rèn luyện sức đề kháng và sự thích nghi.

Dưới đây là cách dạy trẻ nghịch ngợm trở nên vâng lời:

Yêu và tôn trọng con
cach-day-tre-nghich-ngom-tro-nen-vang-loi_41044734

Một điều quan trọng đầu tiên cha mẹ cần quan tâm đó chính là thể hiện tình yêu thương và tôn trọng con của mình, tuy nhiên, yêu thương nhưng không phải lúc nào cũng nuông chiều những điều vượt ngoài đòi hỏi ở lứa tuổi của trẻ. Càng cho con cảm nhận đượctình yêu thương của cha mẹ, con của bạn sẽ càng bớt đi những biểu hiện ngỗ nghịch và luôn muốn nghe lời mẹ, vì con sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin trong bất cứ trường hợp nào khi biết bố mẹ yêu mình, và khi hành động, bé cũng sẽ không muốn bố mẹ phải buồn lòng vì mình.

Đặt mình vào vị thế của con

Khác hẳn người lớn luôn nhìn thấy nguy cơ tiềm ẩn sau những hành vi không tốt, trẻ con khó mà hiểu được những hiệu quả đó. Đến những câu nói bậy mà trẻ vô tình nói, thay vì quát mắng, đánh trẻ, cha mẹ nên tìm hiểu xem con học câu đó ở đâu và tìm hiểu nguồn làm tiêm nhiễm suy nghĩ của trẻ để có thể hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với những người có thói quen, hành xử, ăn nói không văn hóa, không mẫu mực. Đây cũng có thể nói là một trong những cách dạy trẻ nghịch ngợm hay đấy!

Cha mẹ, những người lớn như chúng ta đôi khi hãy chơi trò đóng vai để hiểu hơn về con, về suy nghĩ, về bản năng tự nhiên để tạo cho con môi trường phát triển lành mạnh, phát triển tốt giác quan, bên cạnh đó giúp trẻ rèn luyện sức đề kháng và sự thích nghi.

Trong những trường hợp bắt buộc trẻ phải thực hiện theo đề nghị của người lớn, cha mẹ phải tìm cách khuyến khích, khen ngợi những đề nghị đó nếu bé làm sẽ ngoan, sẽ tốt. Vì vậy, thay đổi quan niệm cứng nhắc của người lớn về hành động của trẻ sẽ tốt hơn là buộc trẻ phải thay đổi theo mình.

Quan tâm tới sự lựa chọn của con

Có những khi trẻ cố tình làm trái với mong muốn của người lớn để chứng tỏ “cái tôi” của bản thân. Lúc này, thay vì hỏi “Con có đội mũ không?”, mẹ có thể hỏi “Con thích đội mũ xanh hay mũ hồng”? Một khi trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, có cơ hội được lắng nghe, bày tỏ chính kiến và sẽ sẵn sàng hợp tác với bố mẹ khi cần thiết.

Khi trẻ hành động không hay, đừng khắc sâu vào tâm trí trẻ

Đôi khi trẻ không hiểu hết ý nghĩa của những câu mình nói hay những việc mình làm. Do đó, khi bé làm sai, mẹ chỉ nên nhẹ nhàng khuyên bảo rằng lần sau bé không nên thế, như thế sẽ không ngoan, chứ đừng nên la rầy làm trẻ có cảm giác mình “sai trái”. Dạy con, uốn nén con là cả một quá trình, không phải một lời to tiếng, quát mắng là xong, che mẹ nên nhớ nhé!

Chúc bạn thành công với cách dạy trẻ nghịch ngợm này nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *